Thưởng thức đặc sản bún bắp Phú Yên

Nét độc đáo của loại bún này là bún không làm bằng gạo mà làm từ bắp. Và chỉ có những hạt bắp tẻ ở vùng Tuy An, Đồng Xuân mới tạo được vị ngọt  và độ dẻo, dai cho sợi bún. Bún bắp là nguyên liệu được làm khá công phu, chỉ có ở vùng Tuy An.


Trước tiên là khâu giã bắp. Một mẻ vừa cối chừng 5 kg bắp khô được giã chung với trấu. Vừa giã vừa sàng sảy sao cho bắp nát đều, thành những hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sàng loại bỏ " mày" ra khỏi hạt bắp , sau đó đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày một đêm cho lên men chua.


Gạo bắp sau khi ủ được cho ra nia phun nước giữ ẩm, để ba ngày sau mới đem ngâm nước thêm một ngày để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại với nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước. Người làm nhanh tay vớt ra bắt thành khoanh để trên lá chuối. Một mẻ bún như vậy cần 6-7 ngày để hoàn thành.


Ăn món này không cầu kỳ và đòi hỏi nhiều gia vị như bún bò Huế, mà rất đơn giản nhưng ngon không kém .Sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt vừa đủ, thường được chế biến thành bún bắp giò heo, xào lòng heo hay ăn cùng canh chua cá bống. Một tô bún bắp nấu cùng giò heo nghi ngút khói, hay bún bắp ốc ngon mắt có hương vị khác biệt, không hề giống với bất kỳ món bún gạo nào.
 Ngày trước, vùng An Dân (Tuy An) có nhiều lò bún  và nghề bún bắp khá phát triển. Nhưng công việc nặng nhọc, chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công  nên  dần dần lớp trẻ đã không theo được nghề. Ngày nay, chỉ còn một vài nhà tiếp tục nghề làm bún bắp để thu hút du khách.  Bạn có thể đến lò bà Chín mua bún bắp mang về với giá 30.000 đồng một kg, ghé quán Kent Bi ở thị trấn Chí Thạnh thưởng thức các món bún bắp ốc, bún bắp xào lòng heo.


Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: