Món chè độc đáo xứ Huế

Xứ Huế nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, từ những món ăn cung đình cao sang cho tới đồ bình dân với sức hấp dẫn lan tỏa, và đặc biệt vô số loại chè hấp dẫn thực khách. Hầu như ai đến Huế cũng đều ăn chè,  trong số nhiều lựa chọn, ấn tượng nhất vẫn là chè bột lọc heo quay, vừa mặn vừa ngọt, vừa nóng vừa lạnh mang nét riêng thú vị của ẩm thực cố đô. 


Riêng món ăn chơi chè bột lọc nhân heo quay thoáng nghe tên đã thấy lạ tai, lạ miệng.Với những người chưa từng thưởng thức sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc giữa chuyện kết hợp món ngọt như chè với đồ mặn – thịt heo quay. Tuy nhiên, khi đã nếm thử, những hoài nghi ban đầu có thể tan biến. Hương vị đặc biệt này món ăn khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.


Nguyên liệu để làm món này gồm bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc chọn mua loại ngon, nhào với nước ấm thật mịn và dẻo, không dính tay là được.Công đoạn nhào bột rất quan trọng, quyết định thành phẩm sau này có đạt yêu cầu hay không. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay. 


Miếng thịt heo quay đạt yêu cầu phải có phần bì vàng ruộm, đủ phần nạc mỡ.Thịt đùi heo quay cắt hạt lựu, trộn đường phèn, đổ nước xăm xắp, đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra đem phơi nơi bóng râm để thịt heo trở nên trong. Khi thịt trong mới trộn vào một ít ngũ vị hương để nhân có mùi thơm đặc trưng, rồi cho nhân thịt vào giữa viên bột . Việc gói nhân thịt mặn  bên trong những chiếc bột lọc nhỏ xinh, không lộ kẽ hở, không nứt toác, đòi hỏi sự tỷ mẩn, thuần thục, khéo léo của người làm.


Tiếp đến là công đoạn sên nước đường. Đường phèn cho vào nồi đun lửa nhỏ, khi ngả sang màu vàng hổ phách thì đổ thêm nước lọc. Đợi nước đường sôi, thả nhẹ từng viên bột vào. Khi viên bột chín sẽ trong và nổi lên, vớt bọt, trước khi tắt bếp cho một ít gừng vào. 


Bát chè bột lọc heo quay mang vị lạ khác hẳn những món chè Huế thông thường. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng khiến món chè không ngấy. Chè được múc ra bát hoặc cốc, rắc thêm mè rang, thưởng thức ngay khi vừa nấu hoặc dùng nguội đều ngon. Với khách du lịch, cốc chè có thể có thêm đá lạnh để dễ ăn hơn.


Trong hành trình khám phá vùng đất cố đô, thưởng thức những món ăn lạ mà tinh tế sẽ làm chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn. Đến Huế, bạn có thể tìm ăn chè bột lọc heo quay ở các quán chè trong chợ Đông Ba, gần các trường học,chè Mợ Tôn Đích, hoặc một quán nhỏ trong ngõ hẻm đường Hùng Vương là nơi được nhiều người truyền tai nhau nhất, giá từ 10.000 đồng một cốc.
Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: